Máy Xay Cà Phê

Máy xay cà phê có lẽ cũng không còn xa lạ với những ‘tín đồ’ cà phê, bản thân những chiếc máy xay cũng góp phần tạo nên chất lượng và hương vị cho những hạt cà phê. Và trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều những loại máy xay cà phê với đặc điểm khác nhau tùy theo nhu cầu và lựa chọn của người dùng.

  1. Cối xay cà phê bằng tay

Cối xay cà phê bằng tay chính là loại máy xay đầu tiên xuất hiện trên thị trường thế giới dành cho cà phê hạt. Đây là một thiết bị cổ điển đặc trưng, sử dụng hoạt động cơ học của cánh tay để có thể xay nhuyễn những hạt cà phê ra dạng bột.

Máy xay tay này có cơ chế hoạt động tương tự như những chiếc máy xay tiêu trong nhà mà chúng ta thường thấy, tuy nhiên nó được thiết kế lớn hơn với những kiểu dáng và mẫu mã hết sức sang trọng, bắt mắt.

Đặc điểm của những chiếc cối xay tay này chính là đem đến một mùi hương cà phê tuyệt vời khi chúng ta xay, tuy nhiên nó lại không hề dành cho những người cần một ly cà phê nhanh chóng hay những người có tính cách hơi nóng nảy một chút.

Ở thời điểm hiện tại, khi sự có mặt của những loại máy xay tự động hay thị trường cà phê rang xay sẵn, thì những chiếc máy xay cà phê bằng tay nhỏ gọn này cũng không còn được sử dụng nhiều. Tuy nhiên đối với một số người đam mê cà phê và xem cà phê như một thú vui thì không thể nào bỏ qua được chiếc máy này trong nhà của họ. Bởi lẽ, việc dành một chút thời gian xay cà phê bằng đôi tay mình, rồi từ từ thưởng thức cốc cà phê trong không gian thơm lừng mùi hương cà phê là điều tuyệt vời nhất.

  1. Máy xay cà phê có lưỡi

Loại máy xay cà phê với lưỡi cưa bên trong máy cũng khá phổ biến, nó có cấu tạo và cơ chế hoạt động tương tự như những chiếc máy xay sinh tố hay máy xay đậu nành được bán trên thị trường. Lưỡi cưa sẽ hoạt động ở tốc độ cao với năng lượng điện, đem những hạt cà phê xay nhuyễn.

Máy xay cà phê với lưỡi cưa này cũng được sử dụng rất nhiều trên thị trường, tiết kiệm thời gian hơn và chi phí cũng không cao, phù hợp cho những người thích uống cà phê xay tại nhà nhưng không có thời gian xay bằng tay.

Nhược điểm duy nhất của chiếc máy xay cà phê có lưỡi này chính là hạt cà phê xay ra không đều nhau, độ mịn cũng không cao.

  1. Máy xay cà phê tự động

Máy xay cà phê tự động là những dòng máy hiện đại và cũng rất được ưa chuộng trên thị trường, các dòng máy xay này cho phép chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh độ mịn của hạt cà phê sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

     

Máy xay cà phê Casadio

Máy xay cà phê Cunill

Máy xay cà phê La Cimbali

Những loại máy xay cà phê tự động được sử dụng nhiều cho những quán cà phê, với hiệu suất cao, hoạt động êm ái và đặc biệt là người xay không cần phải hiểu quá nhiều về hạt cà phê, chỉ cần điều chỉnh máy một lần là những lần sau đó ta có thể xay cà phê với độ mịn đồng đều nhất.

Và những loại máy này cũng là sự lựa chọn tốt nhất nếu chúng ta sử dụng cà phê Espresso, vì chỉ có những loại máy xay cà phê tự động này mới có thể đem đến hạt cà phê mịn đủ tiêu chuẩn cho một tách Espresso ngon nhất.

  1. Máy xay cà phê công nghiệp

Máy xay cà phê công nghiệp là dạng máy có công suất lớn thường được sử dụng bởi những cơ sở gia công cà phê. Máy xay công nghiệp có mẫu mã đơn giản hơn và công suất hoạt động thì lớn hơn những loại máy tự động nhiều.

Máy công nghiệp thường có dạng phễu kim loại cùng với motuer điện. Với cơ chế hoạt động cũng khá đơn giản là lấy cà phê hạt từ phễu, đưa đến đĩa xay thông qua ống dẫn liệu và hạt cà phê sẽ bị nghiền nhỏ bởi rãnh sắc ở đĩa xay. Sau đó bột cà phê sẽ theo ống thoát liệu để ra ngoài và chúng ta sẽ dùng dụng cụ để hứng cà phê bột dưới ống thoát liệu.

Máy xay cà phê công nghiệp ngày càng hiện đại hơn và đảm bảo được độ mịn cũng như sự ổn định của cà phê hơn so với trước đây, nó cũng có nhiều công suất khác nhau và tùy vào quy mô của cơ sở hoặc nhà máy rang mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

Chúng ta có thể thấy rằng thị trường máy xay cà phê hiện nay rất phổ biến và đa dạng với nhiều chủng loại, thương hiệu, mẫu mã cũng như công suất khác nhau để đáp ứng nhiều dạng nhu cầu của người tiêu dùng. Và chính nhờ sự đa dạng của các loại máy móc thiết bị dùng cho ngành cà phê mà những người đam mê và thích cà phê có thể sử dụng, thưởng thức được những tách cà phê tươi hơn, ngon hơn và sạch hơn mỗi ngày; góp phần hạn chế và đẩy thị trường ‘cà phê bẩn’ vào ngõ cụt của nó.