Câu chuyện đằng sau ly cà phê chất lượng Việt mang ra thế giới

Đến đất Ban Mê vào tháng ba này, người ta dễ bị say lắm. Say hương hoa cà phê trắng thoang thoảng trên những triền đồi đất đỏ cao nguyên, say vị cà phê đắng đậm tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuật.

Ở Buôn Ma Thuột, cà phê là bản sắc, là cái đẹp đặc trưng vùng đất đầy nắng và gió nơi đây và từ bao giờ nó hòa vào trở thành một phần trong đời sống người dân. Họ thức dậy, pha ly cà phê từ những hạt chọn lựa từ mùa trước, được rang xay và lưu giữ cẩn thận. Hương vị mộc mạc nhưng đậm đà như những người con của núi rừng nguyện giữ gìn hạt ngọc của núi rừng Ban Mê.

Khi giá trị “hạt ngọc” bất ổn

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới hiện nay, không phải là do cà phê Việt Nam được ưa chuộng bởi chất lượng cao, hương vị đặc biệt mà chủ yếu do giá rẻ. Có một thực trạng đã và đang diễn ra là chất lượng cà phê Việt Nam vẫn chưa thực sự ổn định, kỹ thuật vào các khâu chăm sóc, thu hái cà phê của người nông dân chưa theo một quy trình nào, khiến năng suất, sản lượng, và chất lượng sản phẩm không đồng đều.

Đại diện Nescafé cho biết:“Để làm nên ly cà phê chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, điều kiện tiên quyết đó là quy trình kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu trồng trọt, thu hoạch đến sản xuất. Sau hơn 5 năm triển khai dự án, chất lượng cà phê Việt Nam đã không ngừng cải thiện.”

Nằm trong khuôn khổ dự án, hội thi “Nông dân đua tài” đã diễn ra tại Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê năm 2017, nhằm khuyến khích người nông dân không ngừng cập nhập kiến thức mới, cải tiến kỹ thuật. Các câu hỏi sẽ xoay quanh những nội dung như các phương án cải tạo đất trồng, cách bón phân hợp lý, cách phòng trừ các loại bệnh cho cây cà phê, quy trình sản xuất và trang thiết bị để bảo vệ sức khỏe, an toàn lao động, thông tin trên nhật ký nông hộ…

Đây là một sân chơi thú vị dành cho những người nông dân và đồng thời tôn vinh cho sự đóng góp không nhỏ vào chất lượng cà phê Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.861.739